News

ราชมงคลพระนครตั้งศูนย์คลายเครียด หวังลดปัญหานศ.

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดเผยว่า ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้
ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงานลดลงอย่างชัดเจน ที่น่าเป็นห่วงคือเป็นต้นเหตุให้วัยรุ่นฆ่าตัวตายเพิ่มสูงขึ้น

มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์พัฒนาศักยภาพนักศึกษา การบริการให้คำปรึกษาและแนะแนว ซึ่งระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมาหลังจากการเปิดศูนย์มีนักศึกษาให้ความสนใจเข้ามาใช้บริการจำนวนไม่น้อย ส่วนใหญ่เข้ามาขอคำปรึกษา ทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่ม สำหรับการให้การปรึกษานั้น จะมีทั้งปัญหาทางด้านการเรียน โดยจะมีการคำนวณคะแนนเฉลี่ยสะสม การวางแผนการเรียนเพื่อปรับคะแนนเฉลี่ยสะสม การเปลี่ยนสาขาวิชา การย้ายคณะ ส่วนปัญหาส่วนตัวและสังคม เช่น การใช้ชีวิต ความสัมพันธ์กับเพื่อน การเงิน หรือแม้แต่ความรัก
รศ.สุภัทรา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีนักศึกษาบางกลุ่มเข้ามาใช้ห้อง Relaxation Room เพื่อทำการบ้านและทำกิจกรรมเพื่อการผ่อนคลายด้วย เช่น การอ่านหนังสือเพื่อการผ่อนคลาย การเล่นดนตรี การฟังดนตรีบำบัด ปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในสภาวะสมดุล มีมุมมองในเชิงบวก ผ่อนคลายความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล เพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ ความจำ เสริมสร้างสมาธิ พัฒนาทักษะสังคมต่างๆ ในการพัฒนาศักยภาพ

ด้านนางสาวจุฬารัตน์ พรหมอยู่ นักศึกษาชั้นปีที่3 สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ เล่าว่า “เป็นครั้งแรกที่ได้เข้ามาใช้บริการศูนย์นี้กับกลุ่มเพื่อน ซึ่งได้รับคำแนะนำมาจากอาจารย์ ห้องนี้เปรียบเหมือนห้องแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ทำให้กล้าพูดในสิ่งที่อึดอัด และยังได้รับคำแนะนำดีๆ การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อีกด้วย นอกจากนี้เมื่อมีเวลาว่างจะมาทำกิจกรรมอ่านหนังสือและเล่นดนตรีกับเพื่อนๆ”

สำหรับนักศึกษาที่สนใจสามารถติดต่อขอใช้บริการได้ ณ ห้องศูนย์พัฒนาศักยภาพนักศึกษาและการบริการให้คำปรึกษา (Relaxation Room) กองพัฒนานักศึกษา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี โดยเปิดให้บริการในวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 น. – 17.00 น. ทั้งนี้นักศึกษาสามารถจองคิวผ่านระบบออนไลน์เพียงสแกน QR Code สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
งานแนะแนวการศึกษาและอาชีพ โทรศัพท์ 02-665-3777 ต่อ 6964

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter