News

พิธีมอบประกาศนียบัตรวิชาชีพ ราชมงคลพระนคร ครั้งที่ 5

วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เวลา 10.04 น. พลเอก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จไปทรงเป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรวิชาชีพ ครั้งที่ 5 ประจำปีการศึกษา 2567 ณ หอประชุมเฟืองเหนือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ศูนย์พระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยมี พลโท ชัยณรงค์ กิจรุ่งโรจน์เจริญ อุปนายกสภามหาวิทยาลัย ทำหน้าที่แทนนายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร พร้อมด้วย ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดี ผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา ให้การต้อนรับ
ในปีนี้สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มีมติอนุมัติผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จากประเภทพาณิชยกรรม คณะบริหารธุรกิจ และประเภทอุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จำนวน 114 คน นอกจากนี้ทรงประทานทุนการศึกษา และเกียรติบัตรประเภทต่าง ๆ ดังนี้ นักเรียนที่มีผลการเรียนดีเด่น จำนวน 27 คน นักเรียนที่มีผลการเรียนสูงสุดได้รับเหรียญราชมงคลพระนคร จำนวน 2 คน นักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษานักเรียน ประเภทเรียนดี ประพฤติดี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2568 จำนวน 6 คน นักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาประเภทความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2568 จำนวน 7 คน

ภายหลังพิธีมอบประกาศนียบัตรวิชาชีพ พลเอก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล มีพระโอวาทแก่ผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ความตอนหนึ่งว่า “การศึกษามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิต เพราะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาความรู้ ความสามารถ และทักษะในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะการศึกษาระดับอาชีวศึกษาที่มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะวิชาชีพเฉพาะด้าน ซึ่งเป็นวิชาชีพพื้นฐานในการพัฒนาประเทศและเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่การศึกษาขั้นสูงในระดับอุมศึกษาต่อไป แต่การศึกษาเพียงอย่างเดียว มิเพียงพอต่อการดำเนินชีวิตภายหลังสำเร็จการศึกษา เพราะหากขาดซึ่งคุณธรรมอาจนำความรู้ไปในทางที่ผิดก็เป็นได้ โดยทั่วไป ผู้ที่มีวิชาความรู้ ย่อมเอาชนะผู้อื่นด้วยปัญญาหากผู้มีคุณธรรมย่อมใช้ธรรมมะเอาชนะใจตนเอง เช่น ชนะกิเลสความชั่วที่มีอยู่ในจิตใจหากสามารถชนะกิเลสในจิตใจของตนเองได้ ย่อมไม่ประพฤติผิด มุ่งมั่นทำความดีประกอบสัมมาชีพโดยสุจริต หากผู้สำเร็จการศึกษาทุกคนสามารถครองตนให้ตั้งมั่น อยู่บนพื้นฐานคุณธรรมสองประการนี้ได้อย่างบริบูรณ์ กอปรกับปัญญาที่อุตสาหะศึกษามาอย่างมุ่งมั่น หลอมรวมเป็นความรู้คู่คุณธรรม ย่อมนำมาซึ่งความสำเร็จในการดำเนินชีวิต ทั้งจะได้เกื้อกูลประโยชน์จากการศึกษาค้ำชูสังคมและร่วมพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป”
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นสถาบันการศึกษาที่มีทำเลตั้งอยู่ใจกลางเมืองและมีความเชี่ยวชาญด้านวิชาชีพมาอย่างยาวนาน โดยเดิมสถาบันแห่งนี้รวมอยู่กับสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลซึ่งเป็นสถานศึกษาที่จัดการเรียนการสอนสายวิชาชีพ และในปี 2548 ได้ปรับเปลี่ยนสถานภาพจากสถาบันมาเป็น มหาวิทยาลัย ปัจจุบันจัดการเรียนการสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ระดับปริญญาตรี ระดับปริญญาโท และปริญญาเอก สำหรับหลักสูตรระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) เริ่มจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 โดยส่งเสริมพัฒนาการด้านศึกษาในทุกมิติ รวมถึงด้านหลักสูตรเพื่อพัฒนากำลังคนด้านวิชาชีพระดับฝีมือ ระดับเทคนิค และระดับเทคโนโลยี อีกทั้งยังเป็นการยกระดับทักษะฝีมือกลุ่มเป้าหมายให้มีสมรรถนะที่ได้มาตรฐานสากล ในปัจจุบันมีการจัดการเรียนการสอน จำนวน 4 ประเภทวิชา คือ ประเภทวิชาอุตสาหกรรม ประเภทวิชาพณิชยกรรม ประเภทวิชาคหกรรม ประเภทวิชาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และประเภทวิชาศิลปกรรม รวมทั้งสิ้น 13 สาขาวิชา

ฉวีวรรณ/ข่าว