News

มทร.พระนคร พร้อม 16 สถาบันเครือข่าย จับมือ วว.และกรมสุขภาพจิต พัฒนาวิจัย-สุขภาพจิต น.ศ.

วันที่ 16 กันยายน 2565 ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ ระหว่าง สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ

ในการนี้ ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวเจตนารมณ์ในการลงนามบันทึกความเข้าใจ และ ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวแสดงความยินดี ในการลงนามฯ ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า (โยธี) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

สำหรับการลงนามครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประสานความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนา ด้านกระบวนการ เทคโนโลยี และงานบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้ง 18 หน่วยงานในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากร เครื่องมือ อุปกรณ์ และบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการวิจัย อาทิ การผลิตบัณฑิตเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพ เคมีชีวภาพ วัสดุชีวภาพ รวมถึงเทคโนโลยีการเกษตร และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

พร้อมกันนี้ภายในงาน ดร.ณัฐวรพล ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการคู่เครือข่ายดูแลจิตใจ ก้าวสู่คนไทยคุณภาพ” ระหว่าง กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และ มทร.ทั้ง 9 แห่ง เพื่อผลักดันการขับเคลื่อนการดำเนินงานดูแลช่วยเหลือทางด้านจิตใจนักศึกษา ได้รับการส่งเสริมป้องกันด้านสุขภาพจิต และการดูแลช่วยเหลือผู้มีปัญหาสุขภาพจิต รวมทั้งติดตามต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตด้วย