มทร.พระนคร เล่าวัฒนธรรมไทยให้ฝรั่ง Get

กองศิลปวัฒนธรรม มทร.พระนคร อบรมหลักการเขียนสารคดีเชิงวัฒนธรรม โดยจัดโครงการประชุมสัมมนาเพื่อการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างยั่งยืน ณ ห้องเธียเตอร์ ชั้น 6 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม และแหล่งศิลปวัฒนธรรม อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2 และ 13 สิงหาคม 2557 โดยผศ.วีนา สงวนพงษ์ ผู้ช่วยอธิการดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและประชาสัมพันธ์เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ผู้เข้าร่วมโครงการประกอบด้วยคณาจารย์ บุคลากรผู้รับผิดชอบงานศิลปวัฒนธรรม และสารรักษ์วัฒนธรรมของมหาวิทยาลัย จำนวน 50 คน โดยนายอังคาร จันทร์เมือง นักเขียนอิสระ เป็นวิทยากร บรรยายในหัวข้อการเขียนบทความและสารคดีเชิงศิลปวัฒนธรรม รวมถึงการแปลบทความภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ

ในการนี้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เยี่ยมชมแหล่งศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญใน อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ประกอบด้วยวัดพะเยาว์ วัดเขาแก้ววรวิหาร วัดสมุหประดิษฐาราม ศูนย์การเรียนรู้ทอผ้าตำบลบ้านต้นตาล พร้อมร่วมรับประทานอาหารขันโตก ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านไท-ยวน ณ หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไท-ยวน ดื่มด่ำกับศิลปวัฒนธรรมล้านนาอันงดงาม โดยการลงพื้นที่เยี่ยมชมแหล่งศิลปวัฒนธรรมในครั้งนี้ สร้างความประทับใจในศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นล้านนา เมื่อครั้งที่ได้มาอยู่ที่ อ.เสาไห้นี้เป็นระยะเวลาร่วม 209 ปี ซึ่งยังรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างเข้มแข็ง และที่สำคัญ ได้เก็บข้อมูลเพื่อนำมาเขียนบทความสารคดีเชิงศิลปวัฒนธรรมทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษต่อไป