พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 5 และการประชุมวิชาการนานาชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลครั้งที่ 4 จัดโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ในหัวข้อเรื่อง “การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน” ปะกอบด้วยกิจกรรมที่สำคัญ

1. การบรรยายพิเศษ
2. การประชุมวิชาการระดับชาติ/นานาชาติ
3. การจัดนิทรรศการวิจัย สิ่งประดิษฐ์นวัตกรรม
4.การประกวดผลงานการประชุมวิชาการและการจัดนิทรรศการ
5.การอบรมเชิงปฏิบัติการ
6. การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ระหว่างวันที่ 15-16 กรกฏาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ