“ณัฐชยา”เงือกสาว กับเส้นทางกีฬาว่ายน้ำ

นางสาวณัฐชยา บัวมาศ หรือณัฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาระบบสารสนเทศ คณะบริหารธุรกิจ ปัจจุบันเป็นนักกีฬาว่ายน้ำของมหาวิทยาลัยฯ โดยการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลแห่งประเทศไทยครั้งที่ 34 “ล้านนาเกมส์” ที่ผ่านมาได้โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมกวาด 6 เหรียญทอง จากการแข่งขันประเภทผีเสื้อ 50 เมตร,ผีเสื้อ 100 เมตร, ฟรีสไตล์ 400 เมตร, ฟรีสไตล์ 100 เมตร, กรรเชียง 200 เมตร, เดี่ยวผสม 200 เมตร และ 5 เหรียญเงิน ฟรีสไตล์
200 เมตร, กรรเชียง 100 เมตร, กบ 100 และ 200 เมตร และผลัดผสม 4×100

ณัฐชยา เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการเรียนว่ายน้ำเพียงแค่อยากว่ายน้ำได้และเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เด็กจึงออกกำลังกาย ซึ่งเรียนว่ายน้ำตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ใช้เวลา 1 ปีในการฝึกฝนจนโค้ชเห็นถึงความสามารถและชักชวนแข่งขันแมช์แรกคือมินิสวิมมิ่งบ้านสมเด็จชนะเลิศในการแข่งขันซึ่งรู้สึกสนุกประทับใจ และถือเป็นจุดเปลี่ยนจากเด็กธรรมดาๆเข้ามาสู่วงการกีฬา ทุกวันจะซ้อมทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นจนเกิดอาการบาดเจ็บที่ขาข้างขวาและตรวจพบว่ากระดูกแหลมออกมาทิ่มเส้นเอ็นและแตกทำให้เส้นเอ็นอักเสบต้องเข้ารับการผ่าตัด แต่ตัดสินใจยังไม่รับการรักษาเนื่องจากเข้าแข่งขันว่ายน้ำคัดเลือกชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งผลปรากฏว่าติดชิงแชมป์ผ่านเข้ารอบ 1 ใน 8 คนสุดท้ายในท่ากรรเชียง 200 ภูมิใจมากๆ เพราะเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของนักกีฬาทุกคนที่อยากติดทีมชาติ หลังจากเข้าผ่าตัดและทำกายภาพบำบัด ผสมกับช่วงตั้งใจเรียนเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยจึงไม่มีเวลาในการฝึกซ้อมทำให้การแข่งขันทุกครั้งใช้เวลาในการว่ายมากขึ้นเรื่อยๆจนรู้สึกท้อ แต่ได้กำลังใจจากครอบครัวจึงพยายามฝึกซ้อมมากขึ้น และเปลี่ยนสโมสรเพื่อหาเทคนิคใหม่ๆในการว่าย ซึ่งตลอดระยะเวลาการแข่งขันที่ชนะจะได้รับเงินรางวัลจึงนำมาเป็นค่าใช้จ่ายการเรียน โดยไม่ขอจากพ่อแม่ และเป็นเหตุผลที่เข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ซึ่งมีทุนการศึกษาสำหรับนักกีฬา ซึ่งเวลาเรียนจะตั้งใจในช่วงเย็นไปฝึกซ้อมและกลับไปทำการบ้านจนได้เกรดรวม 3.37 และในวันอาทิตย์จะเป็นโค้ชสอนว่ายน้ำให้กับเด็กๆที่สนใจ ซึ่งเป็นงานพิเศษที่ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่บ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การว่ายน้ำทำให้ได้เจอเพื่อนและได้รับประสบการณ์เพื่อนำมาส่งต่อความรู้ให้กับเยาวชนที่ทำลังจะเป็นอนาคตของชาติ และยังรู้จักการบริหารเวลา มีวินัยความรับผิดชอบต่อตนเอง